Cá chính tự nhiên không chỉ hiếm mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, được ví như một vị thuốc. Cá chình thuộc họ cá da trơn với lớp da dày và nhớt, thân tròn lẳng và dài chừng 40-50 cm, đuôi dẹt, đầu nhọn, bụng màu xám hoặc trắng nhạt. Thoạt nhìn sẽ trông giống con lươn hoặc rắn biển. Cá chình thường có màu đen, xám, nâu xanh đến vàng. Chúng ăn côn trùng thủy sinh, động vật giáp xác và côn trùng nhỏ.
Cá chình tự nhiên ngày càng khan hiếm và đắt đỏ. Việc đánh bắt các loại cá đặc sản này ngày càng gặp khó khăn, nhất là cá chình có trọng lượng lớn. Hầu hết cá chình được đánh bắt tại các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ đều đưa về tiêu thụ tại các nhà hàng lớn ở TP. Hồ Chí Minh.
Không chỉ là một món ăn ngon, thịt cá chình biển còn rất lợi cho sức khỏe chúng ta. Thịt cá chình chứa hàm lượng protein cao hơn cả thịt lơn, thịt bò và trứng gà, nhiều chất béo và đặc biệt là rất giàu các loại vitamin.
Cụ thể trong 100 gram thịt cá chình đã nấu chín cung cấp khoảng 236 calo; 23,65 gram protein; 14,9 gram chất béo, cũng như một số vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12, lysine, omega 3, kẽm, sắt, kali, …..
Thịt chình có màu trắng, săn chắc, béo và dai ngọt, đặc biệt phần da cá rất béo ngậy. Thịt cá chình mang chế biến thành các món cá chình nướng riềng mẻ, nướng muối ớt, lẩu chua, om măng thì ngon hết sẩy.
Cá Chình nướng muối ớt
Lẩu Cá Chình
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.