Mực nháy hay có nơi gọi là mực nhảy, là tên gọi chung được dùng để chỉ những con mực vừa mới được bắt lên từ biển, còn sống hoặc vừa mới chết và được chế biến ngay. Đây là một món đặc sản của các tỉnh miền Trung Việt Nam như Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Khánh Hòa…Sở dĩ được gọi là mực nháy bởi khi mới bắt lên, mực còn sống và có làn da trong suốt, nhấp nháy. Ngư dân gọi như vậy cũng là để phân biệt với mực ươn, mực đã chết lâu, da trắng bợt và không có những ánh lân tinh lấp lánh.
Mực nháy là mực còn sống da còn nhấp nháy như kim tuyến, mực được người dân câu và bảo quản còn sống đến khi cập bờ. Khi được bày bán ở chợ hải sản, mực còn nhảy tành tạch nên nhiều người gọi là mực nhảy. Mực nháy được chúng tôi rửa sạch, hút chân không và cấp đông ngay lập tức nên chú mực luôn trắng trong, mắt còn xanh đen, và không hề giảm độ ngon ngọt của mực như lúc còn sống.
Câu và thưởng thức mực nháy tại thuyền là một loại hình du lịch giải trí rất thú vị của du khách khi đến các vùng biển này. Nhưng nếu không có điều kiện, bạn cũng có thể mua những con mực nháy được cấp đông ngay tại tàu, thuyền, chất lượng không hề thua kém.
Mực anh chị nhận được từ bên em vẫn còn tình trạng đông đá đóng hút túi chân không, trước khi chế biến anh chị đưa vào ngâm trong nước lã khoảng 5-7 phút, sờ thấy mực mềm mềm, cắt bỏ túi bóng đem xả dưới vòi nước sửa sạch mực.
Một số món ăn ngon được chế biến từ Mực Nháy như: mực nháy hấp bia, mực nháy chiên mắm, mực nháy nướng….
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.