Ôc móng tay hay còn gọi là ốc mã đao, ốc ngón tay là một họ động vật thân mềm – nhuyễn thể có 2 mảnh vỏ thuộc họ ốc sống ở vùng bãi biển nằm sâu trong lớp đất bùn hay cát sống trong cát bùn ở cửa biển, quanh vùng biển gần với các cửa sông lớn đều có thể bắt gặp ốc móng tay. Nhìn chung, các loài ốc họ này sống ở nền đáy theo tư thế thẳng đứng, chân phía dưới.
Cơ thể loài ốc này thường dài từ 6 – 10cm với 2 mảnh vỏ dài bảo vệ cơ thể, bên trong là phần thịt trắng được bao bọc bởi một lớp màng trong. Vỏ ốc có màu vàng nâu đối với những con ốc móng tay vàng và vân màu tía trên thân đối với những con ốc móng tay hoa hình dáng khá giống móng tay.
Đây là món ốc quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam bởi độ dai ngon và vị thơm của chúng. Không chỉ vậy, ruột ốc còn được tách riêng và đóng gói xuất khẩu đi một số nước, đem lại nguồn thu lớn cho nước ta.
Giá trị dinh dưỡng của Ốc Móng tay: Thịt của ốc móng tay có vị ngọt và chắc vì có nhiều khoáng chất như sắt, canxxi lại có vị ngọt ngon, bùi và dai nên được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong ốc móng tay khá cao. Đặc biệt, đây là loài ốc có tính mát lại chứa nhiều sắt, canxi và kẽm được dùng làm bài thuốc cho những người có máu nóng, những người ho đờm, đái ra sỏi, trị cục bướu và nóng ngoài da,… giúp cải thiện tình trạng sức khỏe. Thích hợp làm thức ăn bồi bổ cho phụ nữ mang thai.
Một số món ăn ngon được chế biến từ Ốc Móng Tay
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.